TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG CẢ 2 HỆ THỐNG TƯỚI PHUN VÀ TƯỚI NHỎ GIỌT

Có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Cho thấy được tầm quan trọng của nước đối với nông nghiệp. Nước  chính là nguồn sống của cây. Việc tưới tiêu một cách hợp lý là nguyên do mấu chốt để đảm bảo sản lượng của cây trồng. Ở rất nhiều nơi làm nông nghiệp, người ta tiến hành phương pháp dẫn nước vào đồng ruộng cho cây. Nhưng ngày nay, có một số địa phương đã đầu tư lắp đặt một lúc hai hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt. Tại sao lại phải xây dựng 2 hai hệ thống tưới tiêu cùng lúc như vậy?

Các lý do ta phải kết hợp 2 phương pháp tưới phun và tưới nhỏ giọt 

Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý đối với nông nghiệp. Theo báo cáo hàng năm, những tổn hại trong nông nghiệp bị hạn hán gây bằng với tất cả những tổn hại của tất cả các trận hoả hoạn. Tổng diện tích đất bị hạn hán hoặc đất bán hạn hán. Chiếm 1/3 tổng diện tích đất toàn thế giới.

Thực trạng về tình hình hạn hán ở Trung Quốc 

Trung Quốc, là một quốc gia có lượng nước khá ít. Diện tích đất bị hạn hán hoặc đất bán hạn lên đến 1/2  tổng diện tích đất của nước này. Thậm chí ngay cả các vùng không bị hạn hán tác động thì cũng thường xuyên chịu sự đe dọa từ nạn hạn hán. Cùng với đó, lượng nước cần sử dụng cho nông nghiệp lại chiếm khá lớn, lên đến 80% tổng lượng nước dùng của cả nước Trung Quốc.

Đất đai khô hạn

Đất đai khô hạn

Nhiệm vụ hàng đầu

Do đó, phương pháp tưới tiêu truyền thống bằng cách dẫn nước là không còn hợp lý. Bởi vì hiệu suất mà phương pháp truyền thống này chỉ đạt được từ 25% cho đến 40%. Lượng nước bị thất thoát và lãng phí rất to lớn. Do đó, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay của ngành nông nghiệp Trung Quốc là khắc phục tình trạng khó khăn “chờ mưa mới có cơm ăn”. Đảm bảo việc nước tưới được dùng một cách đúng đắn, hợp lý không hoang phí.

Nếu bạn đang cần mua các thiết bị tưới nông nghiệp, hãy đến ngay với chung tôi qua đường dẫn: https://thietbituoitudong.vn/

Các biện pháp hiện nay đang được đề ra và áp dụng 

Muốn cải thiện và giảm bớt những tác hại tiềm ẩn mà hạn hán đã và đang gây ra. Ta phải mở rộng hơn nữa diện tích đất trồng cây nông nghiệp có khả năng chịu được hạn hán cao. Đồng thời cũng thực hiện tiết kiệm nước một cách hợp lý.

Ngoài ra, cần phải xây dựng lại, xây dựng thêm các hệ thống thuỷ lợi. Mở rộng diện tích trồng các loại cây có khả năng chịu hạn hán tốt và các chất ngăn chặn bay hơi ra. Thì việc đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các công nghệ cũng như kỹ thuật tưới thông minh tiết kiệm nước như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, tưới ngấm…

Tất cả đều là những việc có tầm quan trọng hàng đầu trong việc cải thiện tình trạng khan hiếm nước hiện nay.

Tưới tiêu dạng phun sương 

Tưới phun sương nông nghiệp

Tưới phun sương nông nghiệp

Tưới dạng này có nghĩa là trên diện tích đất trồng cây. Người ta tiến hành lắp đặt một hệ thống tưới tiêu. Có trang bị một hoặc một số đầu phun có thể phun bắn nước ra theo nhiều dạng tùy vào đầu phun. Để tiến hành công việc tưới tiêu cho cây trồng. Người nông dân có thể điều khiển được hướng phun, bán kính và thời gian bật tắt trong quá trình tưới tiêu cho ruộng đất.

Tìm hiểu thêm về hệ thống tưới phun sương

Tưới tiêu dạng nhỏ giọt 

Tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới dùng các đường ống nước có các béc tưới hoặc lỗ nhỏ lắp đặt bên trên hoặc bên dưới mặt đất của bộ rễ thực vật. Dùng các phương thức bơm nước áp lực thấp, liên tục, đồng đều. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể cho phép ta bổ sung lượng nước và lượng phân bón còn thiếu trong đồng ruộng. Làm cho hiệu quả của nước và phân bón đối với cây trồng luôn đạt ở mức trên 90%.

Tưới nhỏ giọt nông nghiệp

Tưới nhỏ giọt nông nghiệp

Bạn muốn xem thêm nhiều hơn về hệ thống tưới nhỏ giọt

Lợi ích cao nhất khi kết hợp 2 phương pháp tưới phun và tưới nhỏ giọt

Bằng phương pháp tưới phun và tưới nhỏ giọt liên tục. Có thể làm tăng độ ẩm có trong không khí và điều hòa nhiệt độ môi trường. Cải thiện không khí trong vùng diện tích cây trồng. Giảm thiểu diện tích bốc hơi ở bề mặt lá cũng như mặt đất.

Đồng thời giảm thiệu độ thẩm thấu nước trong lòng đất. Từ đó nâng cao hiệu suất, hiểu năng của việc tưới tiêu. Hơn nữa, quá trình tưới ngắt quãng trong tưới nhỏ giọt và việc ngừng cung cấp nước trong các rãnh không chỉ làm giảm đi khả năng bốc hơi của nước, mà còn bài trừ những chất hại trong đất như muối kiềm xuống hệ thống rễ hoặc bên cạnh các bộ rễ. Khiến cho những nguồn nước đã và đang bị ô nhiễm hoặc ngay cả nước biển cũng có thể sử dụng để tưới tiêu được.

Có thể nói rằng việc ta lắp đặt đồng thời hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt là một phương pháp mang lại lợi ích tiết kiệm nước rất có hiệu quả. Đáng để ta nghiên cứu và nhân rộng them ở nhiều thơi bị khô hạn.

 

***Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 

*CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS – GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

 

-Hotline: 0966414141

 

-Email: namson.ceo@gmail.com Website: sotacons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *