TƯỚI CÂY TRONG NHÀ KÍNH ĐÚNG CÁCH GIÚP MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Tưới cây trong nhà kính là một vấn đề quan trọng. Bởi vì nhà kính làm cho toàn bộ diện tích canh tác tách biệt với môi trường bên ngoài. Cây trồng không thể dựa vào lượng mưa tự nhiên, toàn bộ lượng nước phải được cung cấp nhân tạo. Hơn nữa vì cấu trúc nhà kính khiến nhiệt độ bên trong cao hơn bên ngoài. Hệ thống tưới đóng vai trò lớn trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Hôm nay Sotacons xin giới thiệu tới bạn đọc phương pháp tưới cây trong nhà kính mang lại hiệu quả cao nhất.

Mục lục

  1. Nhà kính là gì? Vì sao lại trồng cây trong nhà kính?
  2. Hệ thống tưới cây trong nhà kính kết hợp phun sương và nhỏ giọt.
  3. Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới cây trong nhà kính.

Tưới cây trong nhà kính

1. Nhà kính là gì? Vì sao lại trồng cây trong nhà kính?

Để nắm rõ các nguyên tắc tưới cây trong nhà kính. Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu trước một số khái niệm cơ bản sau đây:

Nhà kính là gì?

Đây là một loại công trình nông nghiệp tiên tiến. Thường, nhà kính được bao bằng kính, kể cả mái nhà. Tuy nhiên khi nền công nghiệp vật liệu phát triển mạnh, kính được thay bằng PE (nhựa). Nhà kính bao bọc cây trồng khỏi mưa gió bên ngoài và tạo ra một vùng khí hậu nhân tạo. Vùng khí hậu này có thể được điều chỉnh thông qua việc điều chỉnh đất, nhiệt độ. Một đặc điểm nữa là do cấu tạo kính, nhựa trong nên nhà kính giữ lại một lượng nhiệt lớn từ mặt trời. Điều này khiến nhiệt độ bên trong nóng lên, buộc nhà vườn phải có giải pháp. Với nhà kính thông thường lâu dài cố định tại một chỗ được làm bằng kính. Còn với những nơi muốn di chuyển nhà kính trong tương lai có thể chọn polyhouse (màng nhựa).

Vì sao lại trồng cây trong nhà kính?

Tuy chi phí xây dựng và vận hành cao, vì sao nhiều nơi vẫn áp dụng nhà kính? Thực tế, lợi ích khi canh tác trong nhà kính mang lại lớn hơn so với chi phí bỏ ra.

Nhiệt độ

Với nhiệt độ bên ngoài dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường, cây khó mà phát triển tốt. Với chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, cây trồng thường không tập trung sinh trưởng. Tuy nhiên, trong nhà kính, nhiệt độ có thể được điều chỉnh ở mức ổn định. Nhờ hệ thống máy sưởi và làm mát, nhiệt độ trong nhà kính có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với cây trồng nhất.

Giảm sâu bệnh gây hại

Đây là điều đương nhiên rồi, đối với một khu vườn được giới hạn, việc kiểm soát sẽ dễ hơn nhiều. Đất trồng, nhiệt độ và cả chế độ tưới cây trong nhà kính cũng giúp cho sâu bệnh ít phát triển hơn. Đất trồng vốn không chứa mầm bệnh sẽ hạn chế việc cây trồng bị sâu hại.

Bảo vệ cây

Cây trồng trong nhà kính không phải đối mặt với nguy cơ bão, mưa to hay hạn hán. Việc tưới cây trong nhà kính chính là nguồn cấp nước duy nhất. Chủ vườn có thể kiểm soát được chính xác lượng phân và nước cho cây.

 

Bạn muốn tìm hiểu các thiết bị tưới thông minh hoặc tưới thông thường. Hãy xem ngay tại trang web của chúng tôi: https://thietbituoitudong.vn/

2. Hệ thống tưới cây trong nhà kính kết hợp phun sương và nhỏ giọt.

Quý bạn đọc có thể thắc mắc, vì sao hệ thống tưới cây trong nhà kính phải kết hợp phun sương và nhỏ giọt. Như đã nói ở trên, vì cấu trúc kính khiến cho nhiệt bị giữ lại bên trong. Điều đó khiến nhiệt độ nhà kính tăng cao, điều này không tốt cho cây trồng. Đó là lí do nhà vườn phải lắp đặt hệ thống tưới phun sương. Nhờ những giọt nước siêu nhỏ tản rộng khắp nhà kính, nhiệt độ sẽ giảm xuống đáng kể, ngoài ra còn có thể giữ ẩm cho không khí.

Tuy nhiên nếu chỉ dùng hệ thống tưới phun sương thì sẽ không thể cung cấp đủ nước cho cây. Hệ thống tưới nhà kính cần được lắp thêm tưới nhỏ giọt. Vậy vì sao lại là tưới nhỏ giọt mà không phải tưới phun mưa? Thứ nhất, chúng ta đã tiêu hao nước vào hệ thống phun sương, việc lắp đặt tưới nhỏ giọt sẽ giúp tiết kiệm nước. Thứ hai, hệ thống này giúp nước và phân đến chính xác từng gốc cây. Nước và phân không vãi ra ngoài sẽ giúp hạn chế cỏ dại.

Việc tưới cây trong nhà kính cần được quan tâm đúng mực. Vì nước ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của cây. Nhà kính đã đem lại một thuận lợi lớn là cho phép chủ vườn chủ động kiểm soát 100% chế độ nước cho cây. Đó là lí do hệ thống tưới tự động nên được lắp đặt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới cây trong nhà kính.

Hệ thống tưới cây nhà kính

Hệ thống phun sương tưới cây nhà kính

Để hệ thống phun sương nhà kính hoạt động tốt, người dùng nên lắp đặt từ mái nhà kính. Vì hệ thống tưới phun sương có tác dụng chính là điều chỉnh nhiệt độ, lắp đặt từ mái sẽ giúp hạt nước tỏa xuống đều khắp nhà kính. Hơn nữa còn giúp khu vườn gọn gang vì hệ thống ống không giăng mắc khắp nơi.

Hệ thống nhỏ giọt dùng để tưới trong nhà kính

Với vườn rộng, chủ vườn nên cân nhắc sử dụng béc nhỏ giọt bù áp. Tuy giá thành của loại này hơi nhỉnh hơn so với loại không bù áp nhưng tác dụng cao hơn hẳn. Quan trọng hơn, chủ vườn có thể cân nhắc chôn ống nước ngầm dưới đất. Thứ nhất là giúp mĩ quan tốt hơn. Thứ hai là còn có thể giúp việc làm cỏ, xới đất dễ dàng hơn vì không vướng ống nước.

 

Cuối cùng, để việc tưới cây trong nhà kính không là vấn đề đau đầu. Bạn đọc có thể tham khảo việc lắp đặt hệ thống điều khiển tự động. Và nên nhớ, chất lượng của thiết bị sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả tưới tiêu nhé. Các bạn có thể tham khảo các công ty cung cấp uy tín tại đây.

 

 

***Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 

*CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS – GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

 

-Hotline: 0966414141

 

-Email: namson.ceo@gmail.com Website: sotacons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *