MÔ HÌNH TƯỚI SẦU RIÊNG MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO, TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Sầu riêng được coi là món đặc sản của các quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. Việc canh tác sầu riêng đã và đang đem lại nguồn thu lớn cho người nông dân. Hôm nay, Sotacons xin giới thiệu đến quý bạn đọc mô hình tưới sầu riêng mang lại hiệu quả cao.

Mục lục

 1. Sơ lược về cây sầu riêng
 2. Phương pháp tưới cho sầu riêng
 3. Lắp đặt mô hình tưới sầu riêng nhỏ giọt
 4. Chế độ nước tưới cho sầu riêng
 5. Một số lưu ý khi tưới nước cho sầu riêng

Tưới cây sầu riêng

1. Sơ lược về cây sầu riêng

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, sầu riêng có quả lớn như trái bóng rổ. Đặc điểm của trái này là quả to, nhiều gai, múi to màu vàng. Mùi hương của trái này có thể là thơm dễ chịu đối với nhiều người, nhưng những người khác lại thấy rất khó ngửi, đây cũng là lí do sầu riêng bị cấm ở một số nơi công cộng.

Cây sầu riêng có thể cao đến 40 mét, lá xanh, đối xứng và thuôn dài có thể dài cỡ gang tay. Hoa sầu riêng nở thành chùm và có 5 cánh. Cây trồng sau 4 đến 5 năm sẽ cho trái, sau khoảng 3 tháng kể từ khi đậu quả sẽ chín. Trái chín nẫu thường rụng vào giữa trưa hoặc giữa đêm.

Là cây trồng ưa sáng, tán rộng, sầu riêng cần được trồng thưa. Tốt nhất là 120 cho đến 200 cây trên 1 hecta. Người nông dân có thể xen canh sầu riêng với các cây khác để có hiệu quả cao.

2. Phương pháp tưới cho sầu riêng

Tưới kiểu thủ công: sử dụng xô, chậu múc nước từ mương lên tưới sầu riêng. Cách này tuy đơn giản dễ làm lại hầu như không tốn kém nhưng lại tốn công sức và thời gian.

Mô hình tưới sầu riêng bán tự động: thường là lắp đặt hệ thống điện trước, sau đó lắp đặt máy bơm ở nguồn nước. Muốn tưới ở đâu chủ vườn có thể kéo ống mềm đến đó.

Mô hình tưới sầu riêng nhỏ giọt: hệ thống này mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm nước, giảm thời gian lao động.

Để xem thêm về hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ dành riêng cho cây sầu riêng. Bạn hãy bấm VÀO ĐÂY

3. Lắp đặt mô hình tưới sầu riêng nhỏ giọt

Mô hình tưới sầu riêng

Mô hình tưới sầu riêng

Nguyên vật liệu cần có: 

 • Nguồn nước (có thể là nước ngầm, nước hồ hoặc nước qua xử lí).
 • Máy bơm thông thường (có thể bơm nước lên 3,5m), có thể lắp máy bơm tăng áp.
 • Ông nhựa cứng làm ống dẫn (một loại đường kính từ 30mm – 60mm làm ống chính và một loại đường kính 16mm – 21mm làm ống phụ).
 • Các loại co, nối và keo để lắp ráp hệ thống ống dẫn nước.
 • Ống nhựa dẻo nhỏ nối với đầu nhỏ giọt.
 • Bộ lọc nước

Tiến hành lắp đặt: 

Đầu tiên chủ vườn phải xây dựng bể chứa nước. Cho dù là nước ngầm hay nước mặt cũng phải có bể chứa, bể chứa giúp cặn bẩn trong nước lắng xuống, máy bơm sẽ dùng được lâu hơn.

Thiết lập hệ thống điện, do dùng cho máy bơm, chủ vườn phải đảm bảo cách điện các thiết bị điện. Điện hở gặp nước sẽ rất nguy hiểm. Sau đó bạn lắp máy bơm vào nguồn điện và nguồn nước, bộ lọc lắp tại đầu ra của máy bơm.

Tiến hành nối ống dẫn nước theo quy hoạch vườn. Đầu nhỏ giọt nên được đặt cách mặt đất khoảng 5cm vì nếu để sát mặt đất sẽ dễ bị cát bụi làm nghẽn đầu tưới.

Để được tư vấn cụ thể hơn và mua các thiết bị tưới lắp đặt một hệ thống tưới sầu riêng. Bạn đọc có thể tham khảo website thietbituoitudong.vn

Vận hành, bảo quản: 

 • Tất cả các đường ống chính, ống phụ và ống nhánh nên được chôn ngầm dưới đất. Tránh ánh nắng mặt trời, tránh nhiệt để rêu không phát triển trong ống làm tắc nghẽn, hôi nước.
 • Bộ lọc phải được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo nước sạch, máy vận hành tốt.
 • Mô hình tưới sầu riêng nhỏ giọt cứ sau một khoảng thời gian phải tháo bịt cuối ống, xả cho trôi hết cặn bẩn trong ống ra.

4. Chế độ tưới nước cho cây sầu riêng

Mô hình tưới sầu riêng tốt hay không còn phụ thuộc vào chủ vườn, vì cây vào mỗi giai đoạn sẽ có một nhu cầu khác nhau về lượng nước.

Trong vòng 4 tháng đầu tiên, chỉ cần tưới mỗi ngày một lần là đủ cho cây phát triển. Sau thời gian 4 tháng này chỉ khi nào thấy đất có biểu hiện khô se thì mới tưới thêm. Có thể dùng rơm, cỏ khô ủ gốc sầu riêng để giảm bay hơi nước. Tuy nhiên mùa mưa phải dọn đi để tránh bệnh hại cho cây.

Tưới sầu riêng

Ở gia đoạn kiến thiết cơ bản, cần tưới ngay khi thấy cây có biểu hiện thiếu nước. Khi thiếu nước trầm trọng, cây sẽ héo rũ, vàng và rụng lá. Thông thường mỗi lần tưới từ 15 cho đến 20 lít. Mỗi lần tưới cách nhau khoảng nửa tháng. Tùy vào tình hình thời tiết mà chủ vườn có thể tưới nhiều hơn hoặc ít hơn. Với số lần tưới tăng lên thì lượng nước tưới trong một lần phải giảm lại.

Giai đoạn cây ra bông đậu trái cần nhiều nước hơn. Nhưng khi quả đến lúc gần chín thì nhiều nước sẽ làm trái bị nhão, không ngon. Lúc quả chín mà nhiều mưa thì phải phủ nilon để tránh nước thấm nhiều xuống rễ cây.

5. Một số lưu ý khi tưới nước cho sầu riêng

Một số biểu hiện phổ biến của sầu riêng khi chế độ tưới có vấn đề:

 • Khi cây thiếu nước: héo lá vào ban ngày, cháy lá. Cây yếu, ngừng phát triển, cành lá héo dần đến chết
 • Khi cây thừa nước: lá đổi vàng, xám hoặc đen, thân cây mềm, dễ đổ ngã. Rễ cây cạn nổi lên có màu xám đen.

 

***Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 

*CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS – GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

 

-Hotline: 0966414141

 

-Email: namson.ceo@gmail.com Website: sotacons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *